Đòi lại tiền khi đã xin nhờ chạy việc không thành? - Doi lai tien khi da xin nho chay viec khong thanh

Hỏi đápTư vấn tố tụng

Đòi lại tiền khi đã xin nhờ chạy việc không thành?
Kính chào công ty Luật Đào Nguyễn tôi có một vấn đề mong được công ty giải quyết giúp tôi như sau:
Năm 2014 gia đình tôi qua sự giới thiệu của 1 số người nên có quen biết với anh T và anh T có nhận lời giúp xin việc làm vào 1 bệnh viện ở Đà Nẵng cho anh trai của tôi. Và Tổng số tiền gia đình tôi đưa cho anh T là 210 triệu, anh T hứa nếu không xin được việc sẽ hoàn trả 100% tiền và đền bù cho gia đình tôi thêm 30% nữa, lúc đưa tiền có làm hợp đồng và có nhân chứng đầy đủ. Thế nhưng trải qua khoảng thời gian từ đó đến nay, anh T không xin được việc cho anh trai tôi, đã thế cứ chuyển hết bệnh viện này đến bệnh viện khác,khi thì nói xin bệnh viện này, khi thì nói bệnh viện khác, lúc nào gia đình tôi gọi hỏi thì cũng nói là có quyết định rồi chuẩn bị đi làm, nhưng hết lần này lượt khác đều không được, làm cho anh trai tôi phải chờ đợi rất lâu. Thời gian mấy tháng trở lại đây, gia đình tôi vì quá thất vọng nên yêu cầu anh T trả lại tiền, nhưng anh T cứ lấy lý do này nọ kéo dài thời gian trả tiền mãi sau anh T có gửi lại 80 triệu cho gia đình tôi rồi, anh T hứa sau 1 tuần sẽ trả hết số tiền còn lại nhưng từ lúc đó đến nay khoảng 2 tháng rồi mà anh T vẫn chưa trả hết số tiền còn giữ, Gia đình tôi có nhắn tin và gọi điện nhiều lần nhưng anh T hầu như trốn tránh không nghe máy thỉnh thoảng có nghe và trả lời tin nhắn. như vậy tôi muốn hỏi với những gì đã trình bày như trên thì gia đình tôi làm cách nào để lấy lại số tiền còn lại.
 
Xin chân thành cảm ơn văn phòng Luật sư.

Trả lời:
 
Đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ bạn trả lời như sau:
 
Căn cứ pháp lý.
 
 Bộ luật dân sự 2005 
 
Nội dung trả lời.
 
Với các thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì hai bên có thành lập bằng hợp đồng có người làm chứng đầy đủ nhưng xét đến bản chất của hợp đồng này là hợp đồng chạy việc cho người thân của bạn. Hình thức chạy việc như vậy pháp luật hoàn toàn cấm, việc dùng tiền để đưa cho người khác có chức có quyền để chạy việc cho người thân của bạn là hành vi hối lộ và đã được hình sự hóa hành vi này trong bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Như vậy hợp đồng này sẽ vô hệu theo quy định tại điều 128 Bộ luật dân sự 2005.
 
" Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội.
 
Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.
 
Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.
 
Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng."
 
Như vậy hợp đồng theo quy định của pháp luật về dân sự thì hợp đồng này là vô hiệu và theo quy định hậu quả của hợp đồng vô hiệu được quy định tại điều 137 Bộ luật dân sự 2005 quy định cụ thể như sau:
 
" Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu
 
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
 
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."
 
Việc bạn muốn lấy lại toàn bộ số tiền này thì bạn sẽ phải làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng này là hợp đồng vô hiệu và tòa án sẽ dựa vào những quy định của pháp luật như trên để yêu cầu anh T trả lại toàn bộ số tiền này cho gia đình của bạn.

Các câu hỏi trợ giúp khác

quaylai
tiep