Muốn đổi họ cho con cần phải làm như thế nào? - Muon doi ho cho con can phai lam nhu the nao

Hỏi đápTư vấn tố tụng

Muốn đổi họ cho con cần phải làm như thế nào?
Thưa luật sư, cho tôi hỏi, lúc trước tôi muốn hoàn tất thủ tục ly hôn nên tôi đã khai sinh cho con tôi theo họ của người chồng trước (thực ra không phải con của người chồng này). Giờ tôi muốn đổi lại họ của tôi thì thủ tục sẽ như thế nào. Trong giấy khai sinh cũ tôi đã cho con tôi theo họ người chồng này và có tên chồng tôi trong giấy khai sinh.
Trả lời:
 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Đào Nguyễn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
 
1. Cơ sở pháp lý:
 
Bộ luật dân sự năm 2005
 
Luật hôn nhân gia đình năm 2014
 
2. Luật sư tư vấn:
 
Theo Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định "d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;"
 
Như vậy, bạn có quyền yêu cầu thay đổi họ cho con theo quy định. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng”. Do vậy, cha và mẹ đều có nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Do đó, việc bạn muốn thay đổi họ cho con cần phải có sự đồng ý của chồng cũ. Nhưng nếu bạn có căn cứ chứng minh rằng đây không phải con của người chồng thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết giúp bạn.
Các câu hỏi trợ giúp khác

quaylai
tiep